Nhiều hộ dân quyết bám trụ trong tòa chung cư cao tầng “đổ nát”, nguy hiểm, chính quyền thuyết phục di dời

(Tổ Quốc) – Cho rằng việc đền bù bị thiệt thòi, mất công bằng giữa các tầng nên nhiều hộ dân đã quyết bám trụ lại trong các tòa chung cư cao tầng đang hư hỏng, rách nát nghiêm trọng.

Không di dời vì cho rằng giá bồi thường bất hợp lý

Chung cư Quang Trung (thuộc phường Quang Trung, TP. Vinh, Nghệ An) được xây dựng từ năm 1976 và hoàn thành vào năm 1982. Toàn bộ chung cư này gồm 20 dãy nhà cao tầng, trong đó có 18 dãy nhà được thiết kế theo kiểu căn hộ khép kín và 3 dãy nhà tập thể.

Riêng khu B chung cư Quang Trung có 6 dãy nhà gồm các nhà từ B1 đến B6. 6 dãy nhà chung cư này có tổng 421 căn hộ với 1.684 nhân khẩu sinh sống.

Chung cư Quang Trung được xây dựng và đưa vào sử dụng gần 40 năm trước. Đến nay, các tòa chung cư đã xuống cấp nặng nề.

Sau gần 40 năm đi vào sử dụng, các dãy nhà chung cư này đã xuống cấp nghiêm trọng. Các bức tường, lan can, trần nhà, cột nhà đều xuất hiện các vết nứt nẻ, rách nát.

Trước tình trạng các tòa nhà khu B chung cư cũ xuống cấp, giữa năm 2019, các khu nhà cũ này được phá dỡ để triển khai xây dựng các công trình và chung cư mới do một tập đoàn lớn đầu tư.

Quá trình giải phóng mặt bằng, có 413/421 hộ đã đồng ý với các phương án bồi thường và di chuyển khỏi các khu nhà. 7 hộ dân còn lại thuộc chủ sở hữu của 8 căn hộ tại nhà chung cư B3, B6 chưa chịu di dời, do chưa thống nhất được phương án bồi thường của chủ đầu tư.

Được biết, 7 hộ dân này đều sinh sống ở các căn hộ tại tầng 1 và tầng 2 của chung cư. Lý do những hộ dân này chưa di dời vì họ thấy việc đền bù là thiệt thòi và không công bằng giữa các tầng.

Trần nhà, cột, cách chung cư đều hư hỏng lộ cả những thanh thép gỉ sét bên trong.

Người dân cho biết, thời điểm họ mua nhà thì giá nhà ở tầng 1 đắt nhất và giảm giần từ tầng 2 đến tầng 5. Tại tầng 1, các hộ dân còn phải chịu 70% tiền đất nên đẩy giá mua nhà lên cao. Tuy giá cao nhưng diện tích nhà ở của các hộ dân tại tầng 1 và tầng 2 lại nhỏ hơn so với những tầng còn lại. Lý do là tường, cột của các nhà tầng dưới được xây dày hơn, to hơn để đáp ứng việc chịu lực cho cả tòa nhà, do đó, diện tích nhà nhỏ hơn.

Ông Võ Ngọc Mão (SN 1938, chủ căn hộ số 314, nhà B3) là một trong 7 hộ dân vẫn quyết tâm bám trụ lại trong các căn hộ đang sinh sống ở chung cư.

Phần ngoài căn hộ chung cư của ông Mão đã hư hỏng nặng nề.

Ông Mão cho biết…

XEM CHI TIẾT BÀI VIẾT TẠI: https://hit.vn/nhieu-ho-dan-quyet-bam-tru-trong-toa-chung-cu-cao-tang-do-nat-nguy-hiem-chinh-quyen-thuyet-phuc-di-doi-JcCNNHYHo88Ck7waktyAsD

Leave a Reply