Tổng hợp các loại phí sang tên căn hộ chung cư

Bạn đang có ý định mua chung cư? Bạn đang băn khoăn không biết các loại phí sang tên căn hộ chung cư là bao nhiêu? Cách thức kê khai phí như thế nào? Trong bài viết ngày hôm nay, RETI – Proptech sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn liên quan đến phí sang tên căn hộ chung cư. 

Có thể bạn quan tâm https://reti.vn/blog/top-3-du-an-bat-dong-san-sam-son-noi-bat/ 

Thủ tục sang tên căn hộ chung cư

Quy trình 1: Các bên cần đến Văn phòng công chứng/Phòng công chứng để yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng, mua bán, cho, tặng căn hộ chung cư.

Quy trình 2: Trong khoảng thời gian 10 ngày kể từ khi hoàn tất soạn thảo hợp đồng. Bên mua và bên bán có nghĩa vụ khai lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân. Hồ sơ bao gồm:

 

 • Giấy khai lệ phí trước bạ (02 bản) và do người mua ký.
 • Giấy khai thuế thu nhập cá nhân do người bán ký (02 bản). Đối với trường hợp cho tặng cần chuẩn bị thành 04 bản.
 • Bản gốc hợp đồng chuyển nhượng, cho, tặng, thừa kế căn hộ chung cư. Nếu nộp bản photo cần có dấu công chứng mới nhất.
 • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (01 bản có dấu công chứng).
 • Bản sao CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu (có công chứng) của cả bên mua và bên bán (01 bản).

Kể từ ngày có thông báo nộp thuế, người nộp phải đóng tiền vào ngân sách Nhà nước và nộp lệ phí trước bạ trong vòng 10 ngày.

Quy trình 3: Sau khi nộp đầy đủ các khoản thuế và phí, các bên tiến hàng làm thủ tục sang tên Sổ đỏ/Sổ hồng. Hồ sơ sang tên phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động đất đai, nhà ở (do người bán ký). Hoặc người mua có thể ký thay trong trường hợp thỏa thuận trong hợp đồng về việc người mua thực hiện thủ tục hành chính.
 • Hợp đồng chuyển nhượng, cho, tặng, thừa kế căn hộ chung cư.
 • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Biên lai đã đóng tiền vào ngân sách Nhà nước (bản chính).
 • Bản sao CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu của bên nhận sang nhượng quyền sở hữu, cho tặng, thừa kế căn hộ chung cư.
 • 02 bản photo công chứng Giấy đăng ký kết hôn (đối với người đã có gia đình) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (đối với người đang độc thân).

Thời gian sang tên Sổ đỏ/Sổ hồng muộn nhất 15 ngày kể từ khi bộ phận một cửa nhận được hồ sơ hợp lệ.

Các loại phí sang tên căn hộ chung cư ai cũng nên biết

 

 • Thuế thu nhập cá nhân =  2% x Giá trị chuyển nhượng (dựa trên mức thu nhập hàng tháng của từng cá nhân).
 • Lệ phí trước bạ (phổ biến nhất) = 0,5% x Giá trị chuyển nhượng (giá được ban hành bởi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).
 • Lệ phí trước bạ = (Giá 1m2 x Diện tích x Phần trăm chất lượng còn lại) x 0,5 %. Áp dụng khi giá mua bán căn hộ chung cư thấp hơn hoặc bằng giá Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành.
 • Lệ phí cấp Sổ đỏ/Sổ hồng: 50.000 – 100.000 đồng
 • Lệ phí thẩm định, lệ phí địa chính. Những khoản phí này do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định dựa theo Thông tư 250/2016/TT-BTC. Trong thực tế, khoản phí này thường không quá 100.000 đồng.

Cách kê khai nghĩa vụ tài chính khi sang tên căn hộ chung cư

Thuế thu nhập cá nhân (dành cho người bán):

Nếu hợp đồng không thỏa thuận bên mua nộp thay bên bán. Người bán phải nộp hồ sơ khai thuế muộn nhất là 10 ngày, kể từ khi hợp đồng mua bán có hiệu lực.

Nếu hợp đồng có thỏa thuận bên mua nộp thay thuế cho bên bán. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế phải cùng với thời điểm thời điểm nộp hồ sơ sang tên (thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu căn hộ).

Lệ phí trước bạ (dành cho người mua):

Thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí cùng với thời điểm nộp hồ sơ sang tên (thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu căn hộ chung cư).

Phí thẩm định hồ sơ (dành cho người mua)

Phí thẩm định là loại phí đóng cùng lúc với việc nộp hồ sơ sang tên quyền sở hữu căn hộ chung cư.

Lưu ý: Bên bán và bên mua được phép thỏa thuận về người nộp thuế, phí. Có thể đàm phán về việc người bán sẽ nộp tất cả các khoản phí và ngược lại.

Xem thêm kinh doanh bất động sản.

Leave a Reply