Định nghĩa thoát vị đĩa đệm và nguyên nhân

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh xương khớp vô cùng phổ biến Tại Việt Nam hiện nay, căn bệnh này thường hay được gặp ở đối tượng lứa tuổi người lao động từ 20 cho đến 55 tuổi. Trong đó, thì tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng đau thắt lưng âm ỉ và khó chịu cũng như các cơn đau lưng có xu hướng lan xuống chân. Vậy thì thoát vị đĩa đệm là bệnh gì? Bệnh nhân mắc căn bệnh này thường gặp các triệu chứng gì? Cách điều trị cũng như phòng ngừa bệnh ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp cho chúng ta có một cái nhìn chi tiết cũng như rõ ràng nhất về căn bệnh này.

Thoát vị đĩa đệm là gì?
Những khái niệm cơ bản
Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý thường gặp. Bệnh gây ra những cơn đau ở lưng, đôi khi cơn đau đi kèm với cảm giác tê và lan dọc xuống một hoặc cả hai chân.

Để hiểu về khái niệm thoát vị đĩa đệm là gì và nguyên nhân của các cơn đau từ đâu, trước tiên bạn cần có những khái niệm cơ bản về cột sống thắt lưng và tủy sống.

Cột sống – Vertebrae: Là một tập hợp nhiều xương đốt sống có một lỗ ở phần trung tâm và xếp chồng lên nhau theo dạng cột. Khi xếp chồng, các lỗ này hợp thành một khoảng trống dạng ống là nơi chứa tủy sống (hay còn gọi là ống sống).
Tủy sống và dây thần kinh – Spinal cord and nerver: Tủy sống được bảo vệ trong trong ống sống. Tủy sống đóng vai trò là một đường dẫn truyền các tín hiệu thần kinh. Qua đó, kết nối não bộ với các thành phần của cơ thể. Từ tùy sống, các dây thần kinh được tách ra và chui khỏi ống sống tại các khe giữa của các xương đốt sống. Nhờ vậy, mà có sự kết nối thần kinh đến tay, chân và các hệ cơ quan khác (Đây chính là lý giải vì sao các vấn đến của cột sống lại gây đau lan xuống chân hoặc gây ảnh hưởng đến các cơ quan như bàng quang).
Đĩa đệm – Disk: Là tên của những cấu trúc dạng đĩa có tính đàn hồi, nằm giữa hai xương đốt sống. Đĩa đệm được cấu tạo để đảm nhận chức năng hấp thu lực và tăng tính di động cho cột sống.
Cơ, gân và dây chằng – Muscles,tendons and ligaments: Tập hợp các cấu trúc này được gọi chung là “mô mềm”. Các mô mềm có vai trò giữ vững các cấu trúc cột sống.
Định nghĩa thoát vị đĩa đệm và nguyên nhân
Vậy như đã nhắc đến ở trên, đĩa đệm nằm giữa hai xương đốt sống và mang tính đàn hồi. Sự đàn hồi này có được nhờ hai thành phần: vòng xơ ở phía ngoài và nhân đệm ở trung tâm.

Lớp vòng xơ ở ngoài của đĩa đệm đôi khi bị “phá vỡ” và không giữ được nhân đệm ở trung tâm. Khi ấy, nhân đệm lọt ra qua chỗ “vỡ” gây nên tình trạng thoát vị. Toàn bộ sự việc này chính là tình trạng thoát vị đĩa đệm mà chúng ta đang cùng tìm hiểu.

Khi thoát vị đĩa đệm, phần nhân đệm thường gây nên sự chèn ép lên các cấu trúc thần kinh lân cận. Sự chèn ép này thường là nguyên nhân của các triệu chứng mà một bệnh nhân thoát vị đĩa đệm mắc phải.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về thoát vị đĩa đệm ở cột sống đoạn thắt lưng – loại thoát vị đĩa đệm mà các bệnh nhân thường gặp nhất trong đời sống hằng ngày.

Leave a Reply