Cách lựa chọn màn hình chơi game phù hợp

Màn hình máy tính là thiết bị không thể thiếu đối với 1 người sử dụng máy tính bình thường. Đối với game thủ thì tầm quan trọng của chiếc màn hình chơi game quyết định sự thắng thua, sống còn trong game.

Tuy vậy, vẫn rất nhiều game thủ chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của 1 chiếc màn hình chơi game và lý do tại sao phải tốn tiền để mua 1 chiếc màn hình chơi game thay vì 1 chiếc màn hình bình thường ?

Màn hình chơi game là gì ?

Màn hình hiện nay có thể chia là 3 loại chính: màn hình văn phòng, màn hình chơi game và màn hình đồ hoạ.

Màn hình văn phòng nhìn chung thiên về các tính năng giúp bảo vệ người sử dụng khi dùng trong thời gian dài (chống nháy, giảm ánh sáng xanh,…) và giá cả thường được các hãng giữ ở mức thấp nhất có thể.

Trong khi đó màn hình đồ hoạ hướng đến việc tối ưu hoá hình ảnh hiển thị và thường được nhà sản xuất cân chỉnh ngay từ đầu với độ chính xác màu rất cao, do đó đây thường là loại màn hình đắt nhất.

Riêng màn hình chơi game thì điểm chung của tất cả là tối ưu hoá độ phản hồi (tốc độ đáp ứng của điểm ảnh, độ trễ tín hiệu,…) để đem lại trải nghiệm mượt mà nhất cho game thủ.

Một số hãng thậm chí chấp nhận hi sinh chất lượng hình ảnh để đổi lấy sự mượt mà này, một số khác tìm cách cân bằng giữa chất lượng hình ảnh và trải nghiệm của game thủ. Và bạn cũng đừng bất ngờ khi giá cả của màn hình chơi game cực kỳ đa dạng, từ siêu rẻ cho đến đắt đỏ.

Vậy chúng ta lựa chọn màn hình chơi game theo những tiêu chí nào?

Kích thước và độ phân giải màn hình chơi game :

Màn hình chơi game phổ biến được lựa chọn ở độ phân giải full HD ( 1920 x 1080 ).

Độ phân giải này thường xuất hiện phổ biến từ màn hình máy tính 22 inch trở lên.

Đối với khoảng cách ngồi trước màn hình từ 0,5 đến 1m, kích thước màn hình 24 hoặc 27 inch là tối ưu nhất.

Tuy nhiên, xu hướng sử dụng màn hình máy tính với kích thước lớn như 32 inch 34 inch ngày càng nhiều. Loại màn hình lớn này phù hợp với những thể loại game mà game thủ cần bao quát phạm vi bản đồ lớn hoặc game thủ muốn thực hiện đa tác vụ như vừa chơi game vừa lướt web và làm việc cũng lúc.

Như vậy, việc chọn kích thước màn hình máy tính phù hợp phụ thuộc vào khoảng cách từ mắt bạn đến màn hình. màn hình máy tính càng lớn thì cần bàn càng rộng để đó khoảng cách phù hợp cho người dùng.

Làm sao để biết màn hình của mình đang sử dụng có độ phân giải bao nhiêu ?

Nếu bạn sử dụng windows 7, bạn chuột phải vào Desktop, chọn Screen Resolution

Mục Resolution sẽ khuyến cáo độ phân giải nào là phù hợp với chiếc màn hình máy tính mà bạn đang sử dụng. Đó chính là độ phân giải của màn hình.

Nếu bạn sử dụng windows 10, chuột phải vào desktop, chọn Display Settings

Độ phân giải có chữ Recommended chính là độ phân giải màn hình máy tính bạn đang sử dụng.

Chọn màn hình chơi game có độ phân giải càng lớn càng tốt ?

FullHD, QHD,… hay 4K?

Cũng như tần số quét, độ phân giải màn hình càng cao thì càng sắc nét.

Tuy nhiên độ phân giải cao đòi hòi cấu hình máy cũng phải cao tương xứng để có thể đảm bảo sự mượt mà trong trải nghiệm.

Nếu như sắm một chiếc màn hình 4K mà chơi game với tốc độ khung hình chỉ 20-30fps thì mình đảm bảo FullHD với 60 fps sẽ đem lại cho bạn trải nghiệm tốt hơn, đặc biệt là với các game hành động và bắn súng.

Tần số quét của màn hình :

Tần số quét của màn hình chơi game là gì ?

Tần số quét là số lượng khung hình mà mắt bạn nhận được từ thiết bị trình chiếu (TV, màn hình máy tính, máy chiếu,…) trong vòng một giây được tính bằng đơn vị Hz.

Ví dụ như 1 TV có tần số quét “thật” là 60 Hz có nghĩa là nó có thể hiển thị 60 khung hình/giây.

Về cơ bản tần số quét của màn hình máy tính chơi game càng cao thì càng tốt.

Lựa chọn màn hình chơi game có tần số quét bao nhiêu là phù hợp ?

Tuỳ theo cấu hình, tuỳ theo trò chơi mà tốc độ khung hình bạn đạt được là khác nhau.

Đối với một trò chơi nhất định, bạn đạt tốc độ khung hình trên 60 fps thì việc đầu tư vào màn hình tần số quét trên 60 Hz là hợp lý.

Thế nhưng nếu tốc độ khung hình của bạn chỉ trên 60 và dưới 120 fps thì sắm màn hình 144 Hz đơn giản chỉ là phí tiền.

Tần số quét cao cần thiết với các tựa game FPS như CS:GO, PUBG … vì việc thấy trước sự di chuyển cũng như hành động của đối phương sẽ giúp tăng khả năng chiến thắng và sống sót của game thủ.

Còn các tựa game như LOL – Fifa, số khung hình / giây bị khóa ở mức 60FPS. Do đó việc đầu tư 1 chiếc màn hình 144hz hoặc cao hơn để chơi các tựa game này là hoàn toàn lãng phí .

Kiểm tra tần số quét của màn hình chơi game bạn đang sử dụng thế nào ?

Bạn chuột phải ở Desktop, chọn NVIDIA Control Panel

ở menu bên trái bạn chọn vào Change resolution

Bên phải sẽ hiện ra độ phân giải mà màn hình chơi game bạn đang sử dụng và Refresh rate chính là tần số quét của màn hình chơi game

Loại Panel mà màn hình chơi game sử dụng :

Hiện tại, màn hình chơi game trên thị trường sử dụng 3 loại Panel chính là TN – VA – IPS

Panel TN :

TN (Twisted Nematic) là loại rẻ nhất, phù hợp nhất cho những ai muốn chơi game một cách nghiêm túc với hình ảnh xuất ra mượt nhất có thể.

TN Panel có refresh rate cao và response time nhanh, là điểm vượt trội của loại panel này. Do đó, hầu hết các loại màn hình chơi game yêu cầu tốc độ phản hồi 1ms đều sử dụng panel TN.

Điểm yếu là TN Panel có góc nhìn hẹp và màu không được đẹp. Tuy nhiên, việc này không ảnh hưởng lắm đến việc chơi game của 1 game thủ vì vị trí ngồi của game thủ luôn là trực diện với màn hình.

Màu của màn hình chơi game sẽ bị phai màu hoặc biến đổi khi bạn đổi góc nhìn, vì vậy khi sử dụng loại màn hình này bạn chỉ có cách duy nhất là nhìn thẳng trực tiếp.

Panel VA :

VA (Vertical Alignment) là loại cao cấp hơn một chút, với độ tương phản cao, màu đẹp và thể hiện các tông màu đen tốt.

Khuyết điểm của màn hình VA là hiệu ứng bóng ma (ghosting), có nghĩa là sẽ có bóng mờ nối đuôi những hình ảnh chuyển động.

Màn hình này thường là lựa chọn với những ai muốn cân bằng giữa chơi game và công việc liên quan tới đồ họa.

Panel IPS :

IPS (In-Plane Switching) là loại cao cấp nhất.

Màn hình IPS cho chất lượng màu đẹp nhất và góc nhìn rộng nhất.

Màn hình này chủ yếu cho những người sử dụng những phần đồ họa chuyên nghiệp, do màu sắc đẹp và không bị biến đổi khi đổi góc nhìn.

Khuyết điểm màn hình này là response time chậm nhất trong đám, và gây hiệu ứng motion blur.

Nếu 1 màn hình chơi game dùng Panel IPS nhưng muốn có thời gian phản hồi thấp thì giá thành sẽ rất cao.

Leave a Reply